Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG CAO HUYẾT ÁP ĐANG CÓ XU HƯỚNG GIA TĂNG

Cao huyết áp, căn bệnh âm thầm hàng năm đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và để lại những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Để phòng tránh và hạn chế những hậu quả đáng tiếc do cao huyết áp gây lên. Bạn cần quan tâm một số thông tin liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này.

1.Cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu, là dấu hiệu cho biết cơ thể của bạn còn sống. Cao huyết áp dân gian hay gọi là tăng huyết áp, là một bệnh mãn tính trong đó áp lực máu được ở động mạch tăng cao so với mức bình thường. Người bị cao huyết áp thường có chỉ số đo huyết áp trên: 140/90mmHg.

Cao huyết áp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Cao huyết áp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Huyết áp bình thường được dùng để chỉ áp lực đo ở cánh tay, mặt trong của cánh tay ở vị trí cùi chỏ (động mạch tay). Huyết áp được biểu thị bằng một phân số mà tử số là áp lực tâm thu mẫu số là áp lực tâm trương, đơn vị áp lực là milimet thủy ngân (mmHg), ví dụ: 150/90

2.Một số triệu chứng cảnh báo cao huyết áp

Nhiều bệnh nhân đều không phát hiện ra mình bị cao huyết áp, bệnh cao huyết áp thường có thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên, khi thấy cơ thể biểu hiện những triệu chứng những dấu hiệu dưới đây, bạn có nguy cơ đã mắc cao huyết áp.

- Chảy máu cam

Chảy máu cam thường xuyên, không rõ nguồn gốc cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang gặp vấn đề liên quan đến huyết áp. Niêm mạc mũi dễ bị chảy máu vì đây là nơi tập chung của cả mạch lưới mao mạch dày, thành mạch có sức đàn hồi kém. 

Khi huyết áp của bạn bị tăng sẽ dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có nguy cơ nứt vỡ thành mạch, gây chảy máu mũi. Nếu huyết áp của đã dần ổn định mà hiện tượng máu mũi vẫn còn thì bạn không thể chủ quan với dấu hiệu nguy hiểm này.

Huyết áp tăng gây áp lực lên niêm mạc mũi gây triệu chứng chảy máu mũi

Huyết áp tăng gây áp lực lên niêm mạc mũi gây triệu chứng chảy máu mũi

- Đau đầu

Thường xuyên đau đầu không rõ nguyên nhân bạn có nguy cơ đã bị cao huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng áp lực của dòng máu lên trên thành mạch khiến thành mạch của bạn bị giãn ra xuất hiện những tổn thương.

Khi tổn thương thường xuyên xuất hiện ngày càng tăng ở mạch máu ở não, sẽ gây ra hiện tượng đau đầu. Đây là dấu hiệu sớm báo hiệu bạn có nguy cơ bị tai biến do tăng huyết áp.

Đau đầu thường xuyên một trong những triệu chứng huyết áp cao

Đau đầu thường xuyên một trong những triệu chứng huyết áp cao

- Mắt xuất hiện các mạch máu nhỏ

Dấu hiệu trên phổ biến gặp ở người bị tiểu đường hoặc cao huyết áp. Mắt xuất hiện các mạch máu nhỏ chủ yếu do xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc).

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên mạch máu trong mắt

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên mạch máu trong mắt

- Hoa mắt, chóng mặt

Những người bị cao huyết áp thường bị hoa mắt, chóng mặt. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình vận chuyển máu của tim hoạt động không bình thường. Khiến lượng máu và oxy lên não không đủ, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, gây lên.

- Thường xuyên bị tê cứng các chi

 

Ngón tay, chân bị tê cứng thường xuyên do máu bị chèn ép không lưu thông được

Ngón tay, chân bị tê cứng thường xuyên do máu bị chèn ép không lưu thông được

Do máu bị chèn ép không lưu thông làm ngón tay, ngón chân… dễ bị tê cứng, buốt nhức theo dọc cánh tay ngón chân, ngón tay….. ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt cá nhân.

3.Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với thể dục sẽ giúp bạn kiểm soát và hạn chế tình trạng mắc căn bệnh với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, tai biến là biến chứng thường gặp nhất. 

+ Ăn nhiều ra xanh, hoa quả, tăng chất xơ tốt cho tiêu hóa, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

+ Không hút thuốc lá vì thuốc lá chứa rất nhiều chất độc như: Tar, khí CO, Benzen, Ammonia, Formaldehyde… làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

+ Tập thể dục thường xuyên, đều đặn và khoa học để có một sức đề kháng tốt.

+ Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để thăm khám và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh…..

Trên đây, là một số thông tin liên quan đến bệnh cao huyết áp. Khi thấy cơ thể có bất kỳ triệu chứng bất kỳ nào, bạn nên đến ngay bệnh viện chuyên khoa thăm khám, để hạn chế những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết