Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Dấu hiệu, cách chữa trị và phòng tránh ung thư gan

Ung thư gan ngày càng phổ biến, căn bệnh âm thầm này mỗi năm đã lấy đi sinh mệnh của hàng nghìn người. Ung thư gan thường có những biểu hiện nào, cách điều trị và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này là gì. Những thông tin hữu ích dưới đây, nhất định bạn cần biết.     

Ung thư gan sẽ được phát hiện sớm nếu bạn biết được những dấu hiệu của bệnh. Những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức phòng tránh và điều trị sớm nhất.

1. Dấu hiệu

Ung thư gan ở mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Nếu thấy một số dấu hiệu dưới đây, bạn có nguy cơ đã mắc ung thư gan.

Ung thư gan có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm

Ung thư gan có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm

- Da bị vàng

Những người bị ung thư gan dấu hiệu đầu tiên là màu sắc da và mắt chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân do chức năng gan bị suy giảm gây tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vì vậy, khi có dấu hiệu da bị vàng, các bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám sớm nhất.

Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu chức năng gan của bạn đã bị suy giảm

Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu chức năng gan của bạn đã bị suy giảm

- Màu sắc nước tiểu thay đổi

Do chức năng gan suy giảm làm tăng lượng bilirubin trong máu làm cho nước tiểu thay đổi màu sắc. Người bị ung thư gan đi tiểu thường có màu nâu hoặc vàng sẫm. Đây là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất, vì vậy bạn nên chú ý để sớm phát hiện kịp thời.

- Sụt cân

Sụt cân nhanh, số cân sụt nhiều trong một thời gian ngắn là những biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bạn mắc phải bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Vì gan là cơ quan quan trọng trong việc trao đổi chất, chức năng gan suy yếu làm cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân.

- Buồn nôn và nôn

Bạn thường xuyên bị nôn và nôn mửa không rõ nguồn gốc trong một thời gian, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám, kiểm tra để sớm có phương pháp điều trị. Vì đây cũng là một cảnh bảo bạn có nguy cơ mắc ung thư gan.

- Đau bụng

 Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

- Cảm giác ngứa không rõ nguyên nhân

Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da. Khi bạn thấy ngứa không rõ nguyên nhân kết hợp với một số biểu hiện trên, bạn hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa để thăm khám sớm.

2. Điều trị ung thư gan

Khi phát hiện ra khối u, tùy theo tình trạng tiến triển của bệnh và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phẫu thuật để bóc tách khối u vẫn là lựa chọn hàng đầu để ngăn sự phát triển của nó.

 Phẫu thuật với trường hợp ung thư giai đoạn đầu

-  Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan: Là biện pháp ưu tiên hàng đầu, được tiến hành thông qua việc cắt phần gan có chứa khối u để tránh sự phát triển khối u nặng thêm.

- Cấy ghép gan: là phương pháp tiến tiến khi thay thế lá gan hỏng bằng một lá gan khỏe mạnh phù hợp với thể trạng và tình trạng sinh lý của người bệnh.

Phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư gan giai đoạn cuối:

-  Hoá trị: Là dùng thuốc tác động trực tiếp đến tế bào ung thư, biện pháp này có thể làm tê liệt chức năng gan.

- Xạ trị : Là phương pháp đốt khối u bằng bức xạ. Nhược điểm phương pháp này có thể giết chết cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

 3. Cách phòng tránh ung thư gan:

- Đi khám sức khỏe tổng quát 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

- Không hút thuốc lá và uống các chất kích thích, nhiều cồn ảnh hưởng không tốt đến chức năng gan.

- Hạn chế ăn các thực phẩm quá nhiều protein như: Sữa, trứng, thịt đỏ..

- Tránh xa các thực phẩm nhiều chất béo, chiên xào..

- Hạn chế ăn thực phẩm có lượng muối cao vì lượng muối quá nhiều sẽ gây viêm loét dạ dày, tăng huyết áp còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

 

Ăn uống khoa học giúp gan của bạn khỏe mạnh

 

Ăn uống khoa học giúp gan của bạn khỏe mạnh

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin liên quan đến bệnh ung thư gan. Ngay khi thấy dấu hiệu bất thường trên cơ thể, các bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết