Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3

Mang thai tháng thứ 3, phụ nữ đặc biệt cần bổ sung dưỡng chất cần thiết để giúp quá trình phát triển của thai nhi hoàn thiện tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chị em mang bầu chưa thực sự quan tâm đến những dưỡng chất cần thiết bổ sung cho thai nhi giai đoạn này.  

Vì sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh tránh những dị tật bẩm sinh cho trẻ, phụ nữ mang thai nên tham khảo thông tin về những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé ngay dưới đây.

1. Quan trọng hàng đầu là bổ sung Axit folic

Công dụng:

Axit folic là dưỡng chất quan trọng nhất cho thai nhi tháng thứ 3 vì đây là giai đoạn thai nhi hình thành và dần hoàn thiện hệ thần kinh. Axit folic nếu không được cung cấp đầy đủ sẽ gây khiếm khuyết hoặc dị tật ống thần kinh ở trẻ, thai vô sọ, thoái vị não – màng não, hở đốt sống và các dị tật bẩm sinh khác như: Tim, hở hàm ếch, sứt môi, chi…

Mang thai tháng thứ 3 chị em ngoài việc sử dụng các viên uống, cần ăn nhiều các thực phẩm giàu axit folic trong bữa ăn hàng ngày như: Ngũ cốc, thịt gà, gan, đặc biệt rau xanh (bông cải, rau dền…), các loại đậu (đậu nành, đậu Hà Lan…) cà rốt, cà chua, cam, quýt, chuối, bưởi…. vì chúng giàu vitamin tự nhiên rất tốt cho sự phát triển thai nhi đại tiện của chị em.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3

Phụ nữ mang bầu tháng thứ 3 nên bổ sung nhiều rau củ và hoa quả giàu axit folic

 Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo bà bầu cần bổ sung từ 400-600mg axit folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu dị tật ống thần kinh ở trẻ.

2. Đứng thứ hai là bổ sung Sắt

Mang thai bổ sung sắt là câu truyền tai mà chị em thường nghe thấy. Tuy nhiên công dụng và sử dụng sắt như thế nào là khoa học hẳn chị em còn nhiều thắc mắc.

Trước hết cần tìm hiểu công dụng của sắt cho chị em mang thai, đặc biệt với phụ nữ trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

 Công dụng tuyệt vời của sắt

Thứ 1: Sắt là yếu tố tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và không bị khiếm khuyết.

Thứ 2: Không có sắt thì không có quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến bào thai.

Thứ 3: Thiếu sắt trong quá trình mang thai khiến chị em mệt mỏi, da xanh xao, hoa mắt, chóng mặt, ăn không ngon miệng, sinh non, thai nhi dễ bị dị tật…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 1

Một số thực phẩm dồi dào sắt phụ nữ mang thai nên ăn hàng ngày

Ngoài uống sắt tổng hợp, trong bữa ăn hàng ngày chị em nên bổ sung nhiều thực phẩm có màu đỏ như: Thịt bò, thịt lợn, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Cách sử dụng: Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40-60 mg sắt mỗi ngày.

3. Canxi

Công dụng

- Mang thai tháng thứ 3, chị em cần chú ý bổ sung đầy đủ canxi, vì canxi rất quan trọng trong việc củng cố và làm chắc hệ thống xương cho mẹ và bé.

- Nếu không được bổ sung đầy đủ rất dễ gây lên một số hiện tượng như: Mẹ bị chuột rút, đau nhức người và mỏi cơ, đau lưng, hoặc nên cơ co giật…

- Thai nhi được bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện, tránh các dị tật về xương, còi xương, thấp, lùn khi sinh ra.

Thực phẩm giàu canxi: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 2

Canxi hỗ trợ củng cố, chắc hệ thống xương cho mẹ và bé.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cần bổ sung 800 – 1000mg canxi cho sự sức khỏe của mẹ và phát triển toàn diện của bé.

4. Protein

Công dụng tuyệt vời từ Protein

Chúng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, tham gia vận chuyển oxy trong máu, tạo ra kháng thể giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 3

Protein giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Thực phẩm dồi dào protein: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch… Ngoài ra bà bầu nên ăn một số thực phẩm khác giàu protein như: sữa, các loại rau xanh đặc biệt là bông cải…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 4

Rau xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho đại tiện phụ nữ mang thai

Hàm lượng chuẩn: Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng, tức khoảng 90g protein trong bữa ăn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

5. Nguồn Vitamin và các khoáng chất cần thiết

 Công dụng: Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn giúp mẹ loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da… trong quá trình mang thai.

 Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 5

Rau củ quả nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ mang thai

 Hàm lượng cần bổ sung: Bà bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần hết sức lưu ý: Chỉ cung cấp từ 200 – 300 calo mỗi ngày, về cân nặng chỉ cần tăng từ 1 – 2,5kg/ tháng là khoa học.

Một số thông tin về những dưỡng chất, vitamin và khoáng chất mà bà bầu cần bổ sung để có một thai nhi phát triển toàn diện không mắc phải dị tật bẩm sinh, đã được bài viết cập nhật. Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho chị em.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết