Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Viêm gan B là gì, con đường lây nhiễm và cách phòng tránh

Đa số người bệnh mắc viêm gan B trong giai đoạn đầu đều không có biểu hiện mắc bệnh. Tuy nhiên, viêm gan B lại là căn bệnh tấn công trực tiếp lá gan của chúng ta.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, viêm gan B sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm xơ gan, viêm gan thậm chí là ung thư gan. Với những hậu quả như vậy, hy vọng các bạn không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân.

1-Viêm gan B là gì ?
Viêm gan B do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây ra​

Viêm gan B do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây ra, vi khuẩn xâm nhập tấn công trực tiếp lá gan của bạn. Đây là căn bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa.
Những người bị viêm gan B thường không hoặc ít thấy có triệu chứng, thậm chí không biết mình đã bị viêm gan B. Với những trường hợp mẹ bị viêm gan B, trẻ nhỏ sinh ra nguy cơ mắc viêm gan B lên đến 90%.
Viêm gan B là căn bệnh “mãn tính” vì thời gian mắc bệnh, ủ bệnh thường kéo dài từ 6 tháng trở nên mà người bệnh không hay biết.

2- Con đường lây nhiễm viêm gan B

Đặc chưng bệnh viêm gan B là viêm nhiễm do máu, điều này có nghĩa là vi khuẩn viêm gan B sinh sống trong máu và và chất dịch trong cơ thể.
Điều này đồng nghĩa với việc viêm gan B dễ lây lan khi bạn bị thương, vết thương hở. Vi khuẩn viêm gan B sẽ theo đường máu lây truyền sang người không bị bệnh.
Vi khuẩn viêm gan B sống trong máu khô rất lâu. Vì vậy, bạn không được chủ quan với căn bệnh này. Đặc biệt nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ, bạn rất dễ bị nhiễm HBV qua dịch tiết của cơ quan sinh sản….
 

Virut viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn

Với những trung tâm ý tế, trạm xá, bệnh viện, nếu khâu phòng tránh khi tiêm không đúng theo quy định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B từ người mang bệnh sang người bình thường qua con đường máu.
Viêm gan B lây truyền qua đường máu, vì vậy bạn hãy chú ý đến đồ dụng, dụng cụ cá nhân hàng ngày như: rao cạo râu, bàn chải… để phòng tránh và hạn chế mắc bệnh viêm gan B.

3. Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?
 
Nhiều người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

4. Cách ngừa bệnh viêm gan B
 
Có một loại siêu vi rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.
Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Tuy nhiên, bệnh HBV vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi chủng ngừa, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51,000 trường hợp mới mắc bệnh HBV trong năm 2005. Chính vì vậy việc người lớn đi chủng ngừa là rất quan trọng.

Bên cạnh chủng ngừa, để phòng ngừa HBV bằng một số biện pháp sau:
 
- Sinh hoạt tình dục an toàn, để hạn chế các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường ầm đạo, miệng và hậu môn.
- Không dùng chung vật dụng cá nhân như: bàn chải, dao cạo râu, bông tai.. những vật dễ  tiếp xúc với máu và chất dịch của cơ thể.
- Khi bị thường cần băng ngay vết thương để tránh tiếp xúc với máu.
 

Mẹ bị viêm gan B, trẻ sinh ra đảm bảo được tiêm chủng để phòng ngừa bệnh

- Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
- Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.
 
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn hãy nhanh chóng gọi điện đến bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103, theo số điện thoại 0947.103.103 để được tư vấn.
 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết