Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

Email

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sĩ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

GỌI VÀ ĐẶT LỊCH

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

BẢN ĐỒ
18/09/2018

UNG THƯ MÁU LÀ GÌ?

Một vài năm trở lại đây, tỷ lệ ung thư máu ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng cao và trẻ hóa.
Khi thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện như chán ăn, bỏ ăn, giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể chưa rõ nguyên nhân… Phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư máu? Vậy đâu là nguyên nhân gây nên, dấu hiệu và phương pháp điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được những kiến thức bổ ích về căn bệnh này.
1-Ung thư máu là gì?

 
Ung thư máu ở trẻ em có thể do hội chứng rối loạn di truyền Li-Fraumen
Ung thư máu ở trẻ em có thể do hội chứng rối loạn di truyền Li-Fraumen
Ung thư máu là loại ung thư ác tính,  tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khi lượng bạch cầu sản xuất quá nhiều. Khi đó bạch cầu ăn hồng cầu làm cơ thể thiếu máu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh nếu không được điều trị sớm.
2-Nguyên nhân và triệu chứng ung thư máu
2.1.Nguyên nhân
  • Ung thư máu do nhiều nguyên nhân trong đó có kể đến yếu tố di truyền, những người có người thân bị ung thư máu thì tỷ lệ bị ung thư máu cũng rất cao.
  •  Bên cạnh đó, theo nghiên cứu ung thư máu thường do những nguyên nhân chủ yếu như: Ung thư máu có thể gặp ở những người bị rối loạn chuyển hóa máu, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm phóng xạ, Bệnh liên quan đến yếu tố gen như bệnh Down…
Ung thư máu do sự bất thường trong sản xuất bạch cầu ở tủy sống
Ung thư máu do sự bất thường trong sản xuất bạch cầu ở tủy sống
Tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe bệnh nhân, triệu chứng ung thư máu thường vào giai đoạn cuối mới phát bệnh. Tuy nhiên, khi thấy những dấu hiệu sau, tỷ lệ bạn bị ung thư máu là rất cao.
 2.2.Triệu chứng
- Nhức đầu thường xuyên kết hợp với những cơn đau xương âm ỉ
Do hồng cầu bị tiêu diệt làm cơ thể bị mất máu gây nên tình trạng thiếu máu lên não, người bị ung thư máu thường xuất hiện những cơn đau đầu với tần suất và biên độ ngày càng nhiều. Những cơn đau, nhức xương là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở bệnh bạch cầu. Do tủy xương nơi trực tiếp sản xuất các tế bào máu bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu nuôi cơ thể.
Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, người xanh xao xuất hiện những đốm đỏ, tím
Ung thư bạch cầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, làm bệnh nhân chán ăn, ăn không ngon miệng, gặp khó khăn về tiêu hóa, lượng tiểu cầu giảm làm xuất hiện những đốm đỏ, tím trên da. Khi thấy những dấu hiệu trên bạn nên đến bệnh viện thăm khám sớm.
- Sưng hạch bạch huyết hay hạch lympho       
Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động miễn dịch của cơ thể. Chúng chứa các tế bào bạch huyết có chức năng làm bộ lọc, hạch bạch huyết có thể bị viêm, sưng khi tham gia quá trình lọc các phần tử ngoại lai. Những người bị ung thư máu hạch bạch huyết thường nổi dưới da và không gây đau đớn cho người bệnh.
 Ung thư máu hạch bạch huyết thường nổi dưới da và không gây đau đớn cho người bệnh
 
Ung thư máu hạch bạch huyết thường nổi dưới da và không gây đau đớn cho người bệnh.
 - Thường xuyên bị chảy máu cam, chảy máu chân răng
Dấu hiệu dễ bắt gặp ở những người bị bệnh ung thư máu, do tủy xương sản xuất lượng bạch cầu bất thường làm rối loạn chức năng vận chuyển máu.
Bạch cầu ăn hồng cầu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo máu, gây lên tình trạng thiếu máu.
Tiểu cầu giúp quá trình đông máu và cầm máu, khiến người bị bệnh máu trắng thường xuyên bị chảy máu cam và chảy máu chân răng.
Khi thấy dấu hiệu bất thường này, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám.
 
Chảy máu cam thường xuyên dấu hiệu không thể bò qua của bệnh ung thư máu
Chảy máu cam thường xuyên dấu hiệu không thể bò qua của bệnh ung thư máu
3-Điều trị ung thư máu
Tùy theo sức khỏe và tiến triển căn bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư máu bao gồm:
- Phương pháp hóa trị: Phương pháp dùng thuốc tiêm trực tiếp hoặc qua đường uống để tiêu diệt hoặc teo tế bào ung thư. Hóa trị thường để lại nhiều tác dụng phụ như: Người bệnh bị nôn nhiều, chán ăn,
- Phương pháp xạ trị: Phương pháp dùng tia X tác động trực tiếp lên tế bào ung thư để kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Phương pháp hóa trị và xạ trị đều giết tủy xương khỏe mạnh.
- Cấy ghép tủy/ tế bào gốc: Còn được gọi là ghép tủy xương và ghép tế bào máu ngoại vi được xem là phương pháp điều trị ung thư máu có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. 

Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để thăm khám. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn hãy gọi điện đến bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 để được tư vấn.
 
 
 
 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Điều đặc biệt là lần tái khám này, chị cũng đưa ba là bác Trần Văn B. đi cùng. Trò chuyện với chúng tôi, chị niềm nở: “Mình đã từng...

Vốn đã định đưa ba đi khám loãng xương lâu rồi, nhưng phần vì bận rộn, phần vì chưa chọn được địa chỉ nên chần chừ mãi. Bây giờ bản...
Anh Mai Văn Cơn
TP Yên Bái

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết

Vui lòng nhập thông tin đầy đủ của bạn vào ô bên dưới để nhận được những thông báo ưu đãi từ Bệnh viện