Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

Email

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sĩ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

GỌI VÀ ĐẶT LỊCH

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

BẢN ĐỒ
21/09/2018

Bướu cổ là tên dân gian của bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết kiểu túi, có nhiều mạch máu, nằm ngay phía trước cổ, tuyến giáp sản xuất ra 2 loại hóc môn chính là T3 và T4.

Biểu hiện bệnh tuyến giáp là sự phình to bất thường của tuyến giáp. Khi bị viêm tuyến giáp nếu không được điều trị sớm bệnh nhân có thể mắc phải các bệnh liên quan phổ biến như: Bướu cổ đơn thuần, bướu cổ do cường giáp,… Vậy nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách phòng tránh như thế nào, độc giả nên quan tâm chú ý qua bài viết dưới đây.

 

Tuyến giáp cơ quan nội tiết nằm ngay phía trước cổ, ngay dưới họng

Tuyến giáp cơ quan nội tiết nằm ngay phía trước cổ, ngay dưới họng

Bệnh tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng, là cơ quan nội tiết quan trọng trong cơ thể. Bệnh tuyến giáp phát triển do sự hoạt động bất thường của tổ chức này.

Cấu tạo tuyến giáp

- Tuyến giáp được cấu tạo nên từ các thùy tuyến giáp dài khoảng 2,5 - 4 cm, chiều rộng 1,5 -2cm, độ dày khoảng 1- 1,5cm với trọng lượng từ 10-20g. Các nang giúp sản sinh hocmon tuyến giáp là T3, T4 được điều triết bởi thùy trước của tuyến yên.

- Iot là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên hoc môn tuyến giáp, thiếu iot con người sẽ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

- Khi tuyến giáp gặp vấn đề người bệnh sẽ mắc những bệnh như:

Bệnh bướu cổ thông thường

Bệnh bướu cổ thông thường

Bướu cổ thông thường 

- Bướu cổ thông thường còn được gọi là phì đại tuyến giáp hay bứơu giáp bình giáp. Bệnh phát triển do tuyến giáp phình lớn, xuất hiện rồi di động theo nhịp nuốt và không gây đau đớn.

- Tuy nhiên, bệnh bứơu cổ thường khó phát hiện do triệu chứng của bệnh ẩn. Đây cũng bệnh lành tính và dễ điều trị, nếu thấy những dấu hiệu nghi ngờ bạn nên đên bệnh viện chuyên khoa để thăm khám.

Bệnh cường tuyến giáp

- Khi thấy một số dấu hiệu như: Giảm ham muốn tình dục, ăn nhiều, ngủ nhiều nhưng vẫn tụt cân trong thời gian ngắn… bạn có thể đã bị cường giáp mà không biết.

- Bệnh cường giáp thực chất là một hội chứng liên quan đến sự hoạt động bất thường, quá mức của tuyến giáp. Cụ thể hormon Thyroxine tiết ra quá nhiều lưu hành trong máu gây rối loạn hoạt động tuyến giáp, gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa.

Biểu hiện cụ thể của bệnh cường tuyến giáp:

Do hoc môn tiết ra quá nhiều làm cơ thể bị ngộ độc dẫn đến những triệu chứng như:

- Mắt lồi, chân tay đổ mồ hôi nhiều, sợ nóng, chân tay run, rụng tóc, móng tay, móng chân.

- Tim đạp nhanh (>100l/ph), HA tâm thu cao.

- Tiêu chảy do nhu động ruột, teo cơ (từ đầu đùi)… những trường hợp bị cường giáp khi xét nghiệm đều thấy nồng độ TSH giảm và tăng ở T3, T4…

- Sốt cao 40-410 C

- Bệnh graves nguyên nhân phổ biến của cường giáp với các triệu chứng tiêu biểu như: lồi mắt, sợ nóng…

Bệnh cường giáp do hormon Thyroxine tiết ra quá nhiều lưu hành trong máu  gây rối loạn hoạt động tuyến giáp

Bệnh cường giáp do hormon Thyroxine tiết ra quá nhiều lưu hành trong máu

gây rối loạn hoạt động tuyến giáp

Điều trị cường giáp không khó, không mất quá nhiều thời gian. Tùy theo sự phát triển của bệnh, lứa tuổi và sức khỏe bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ phù hợp. Về căn bản thuốc đặc trị kháng sinh sẽ được dùng trong trị bệnh. Cường giáp thông thường được chuẩn trị trong 5 -6 tháng. Nếu bệnh tái phát hoặc một số lý do về thẩm mỹ, việc làm… bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn thủ thuật phù hợp. Đặc biệt với những phụ nữ ngoài 40 tuổi, không còn nhu cầu sinh sản có thể dùng Iode đồng vị phóng xạ để điều trị.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh tuyến giáp, khi thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến tuyến giáp bạn nên đến ngay bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy nhanh chóng gọi điện đến bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103, theo số điện thoại 0947.103.103 để được tư vấn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Điều đặc biệt là lần tái khám này, chị cũng đưa ba là bác Trần Văn B. đi cùng. Trò chuyện với chúng tôi, chị niềm nở: “Mình đã từng...

Vốn đã định đưa ba đi khám loãng xương lâu rồi, nhưng phần vì bận rộn, phần vì chưa chọn được địa chỉ nên chần chừ mãi. Bây giờ bản...
Anh Mai Văn Cơn
TP Yên Bái

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết

Vui lòng nhập thông tin đầy đủ của bạn vào ô bên dưới để nhận được những thông báo ưu đãi từ Bệnh viện