Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

Email

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sĩ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

GỌI VÀ ĐẶT LỊCH

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

BẢN ĐỒ
15/10/2018

Ngày 15/10 các bác sĩ tại Khoa hô hấp, Bệnh viện E đã tiếp nhận một bệnh nhân bị ghim xương vịt suốt 3 tháng ở cổ họng mà không hay biết.

Chỉ khi thấy xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Chị Lê Thị H (31 tuổi, trú tại Thanh Hóa) mới chịu đi khám và tá hóa vì xuất hiện mảnh xương vịt sắc nhọn chặn ở đường thở của mình.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ bệnh viện E đã nhanh chóng tiến hành thăm khám cho chị H và đưa ra kết luận có dị vật chắn vào đường thở khiến bệnh nhân nhanh chóng bị khó thở dẫn đến suy hô hấp nặng.

Di vật này theo chẩn đoán đã nằm trong cổ họng bệnh nhân suốt 3 tháng mà bệnh nhân không hề hay biết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiễm trùng, áp xe trung thất, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Chị Lê Thị H. đang được điều trị tích cực tại bệnh viện E

Chị Lê Thị H. đang được điều trị tích cực tại bệnh viện E

Qua thăm khám và theo lời kể của chị Lê Thị H, cách đây 3 tháng, những cơn ho khạc, ho có đờm xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều đặc biệt là vào ban đêm và rạng sáng. Chị H đã đi khám ở bệnh viện tuyến dưới và được kết luận chị bị viêm phổi, viêm phế quản.

Theo chia sẻ của người nhà chị H. Ngày 11/10, khi thấy chị H ngày càng ho kéo dài, thở dốc, tim đập nhanh kem theo các cơn đau thắt ngực chị được người nhà đưa đến Khoa Hô hấp Bệnh viện E để điều trị.

 Dị vật đường thở gây lên tình trạng đau thắt ngực dẫn đến suy hô hấp cho người bệnh

Dị vật đường thở gây lên tình trạng đau thắt ngực dẫn đến suy hô hấp cho người bệnh

Khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ khoa Hô hấp-Bệnh viện E đã tiến hành hỏi tiền sử bệnh của chị H nhưng không có dấu hiệu nghi ngờ. Chỉ đến khi gia đình cho biết cách đây 3 tháng, chị H đang trong bữu ăn cùng gia đình thì cảm thấy vướng ở cổ họng, xuất hiện cơn ho sặc sụa tím tái mặt. Sau đó bệnh nhân có đi khám và điều trị ở cơ sở tuyến dưới nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

BSCKII. Ngô Tiến Thành – Trưởng Khoa Khoa Hô hấp cho hay, thông qua việc kiểm tra chi tiết về đường thở, các bác sĩ khoa Hô hấp đã nghe thấy tiếng rít khu trú ở thùy trên phổi trái của chị H rất rõ ràng. Khi thấy dấu hiệu bất thường này, bác sĩ đã đưa ra kết luận khẳn năng cao bệnh nhân có thể bị dị vật đường thở.  

Dị vật được gắp ra là một mảnh xương sắc cạnh, có kích thước 1,8cm x1cm, nằm chắn ngang đường vào phế quản thùy trên trái của bệnh nhân.

Theo BS Thành giải thích, dị vật đường thở rất phổ biến tại khoa Hô hấp, Bệnh viện E. BS.Thành cho biết các kiểu dị vật này rất nguy hiểm vì chúng lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa. Đối với những dị vật lớn sẽ gây tắc đường thở, dẫn đến suy hô hấp nhanh chóng.

Trẻ em có nguy cơ cao bị dị vật đường thở do đồ chơi sử dụng hàng ngày

Trẻ em có nguy cơ cao bị dị vật đường thở do đồ chơi sử dụng hàng ngày

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân không được phát hiện có dị tật đường thở dễ bị chẩn đoán nhầm mắc bệnh viêm họng, viêm phổi… Với những trường hợp được chỉ định dùng thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ gây những biến chứng nặng như: Xẹp phổi, áp xe phổi, tràn khí màng phổi...

Vì vậy, khi thấy dấu hiệu bệnh nhân ho sặc sụa, tím tái đột ngột… Đặc biệt là trẻ em thì cần đưa người bệnh đến ngay khoa Hô hấp của bệnh viện gần nhất để được cấp cứu, chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác nhất. Từ đó, bác sĩ sẽ có các biện pháp can thiệp kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm đến tình mạng của bệnh nhân.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Điều đặc biệt là lần tái khám này, chị cũng đưa ba là bác Trần Văn B. đi cùng. Trò chuyện với chúng tôi, chị niềm nở: “Mình đã từng...

Vốn đã định đưa ba đi khám loãng xương lâu rồi, nhưng phần vì bận rộn, phần vì chưa chọn được địa chỉ nên chần chừ mãi. Bây giờ bản...
Anh Mai Văn Cơn
TP Yên Bái

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết

Vui lòng nhập thông tin đầy đủ của bạn vào ô bên dưới để nhận được những thông báo ưu đãi từ Bệnh viện