Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Thai phụ nguy kịch vì ngưng điều trị rối loạn tuyến giáp

Đã có rất chị em khi mang thai phát hiện mắc bệnh đã tự ý ngưng điều trị khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ, điều này đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng của cả mẹ và con

Ví dụ điển hình cho trường hợp này là chị L.T.C (18 tuổi ở Thanh Hóa) đã phải nhập viện tại Khoa Nội tiết - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng cường giáp nặng, suy tim, thận có dấu hiệu bị tổn thương. Đây cùng là dấu hiệu cảnh báo cho tất cả chị em khi mang thai phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, phụ trách Khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai là bác sĩ chính điều trị cho chị L.T.C cho biết sản phụ đã sử dụng thuốc để điều trị bệnh basedow (một bệnh lý tuyến giáp) được hơn 1 năm. Nhưng khi phát hiện bản thân mang thai, chị C đã tự ý bỏ điều trị khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Chị C nhập viện từ ngày 24/9 trong tình trạng khó thở kéo dài, 2 chi dưới bị sưng phù, ho khạc, mang thai tuần thứ 30 của thai kỳ. Trước ca bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của thai phụ, các bác sĩ Khoa Nội tiết đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu bước đầu để giữ tính mạng cho cả 2 mẹ con.

Sau khi làm các xét nghiệm và siêu âm, các bác sĩ thấy sản phụ có các cơn co tử cung không rõ, bị tràn dịch màng phổi 2 bên. Thai nhi bị thiếu nước ối, nguy cơ thai chết lưu trong tử cung là rất cao.

Các kết quả chẩn đoán cho thấy sản phụ nguy kịch do bệnh basedow, huyết áp tăng cao, suy tim, thận bị tổn thương, có dấu hiệu tiền sản giật… khiến bệnh nhân và thai nhi đều nguy kịch.

Trước ca bệnh rất khó khăn vì sức khỏe sản phụ và thai nhi đều rất yếu, các bác sĩ Khoa Nội tiết-Bệnh viện Bạch Mai dựa trên những kết quả xét nghiệm và phối hợp với bác sĩ khoa sản đã đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để cứu sống tính mạng của cả mẹ và con.

Sau hơn 2 tuần nhập viện tại bệnh viện Bạch Mai. Khi thấy sức khỏe của thai phụ và thai nhi dần ổn định, các bác sĩ đã tiến hành “bắt con” ra khỏi cơ thể người mẹ.

Em bé đang được các bác sĩ chăm sóc tận tình để nhanh chóng xuất viện

Em bé đang được các bác sĩ chăm sóc tận tình để nhanh chóng xuất viện

Khi sinh ra em bé nặng 1,6kg, tuy nhịp tim và hơi thở bất thường nhưng đã được các bác sĩ khoa sản cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe đã trở lại bình thường. Chị L.T.C sức khỏe dần ổn định và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện cho đến khi có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Quang Bảy cho biết thêm, tỷ lệ phụ nữ mang thai bị rối loạn tuyến giáp chiếm 3-4%, trong đó chủ yếu là bị suy chức năng tuyến giáp.

Sự nguy hiểm của bệnh lý này, bác sĩ Bảy đã giải thích như sau:

Rối loạn tuyến giáp gây suy tim, thận bị tổn thương cho thai phụ…với thai nhi rối loạn tuyến giáp gây ra các hiện tượng như: thai bị chết lưu, đẻ non, sẩy thai, chậm phát triển, đần độn… với những trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ khi mang thai nên tầm soát rối loạn tuyến giáp để hạn chế tỷ lệ tử vong

Phụ nữ khi mang thai nên tầm soát rối loạn tuyến giáp để hạn chế tỷ lệ tử vong

Do đó, bác sĩ Bảy khuyến cáo các chị em khi có ý định mang thai nên tầm soát bệnh tuyến giáp để phòng ngừa và có các phương pháp điều trị kịp thời giúp ngăn chặn các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ và con.

Với những trường hợp bị mắc các bệnh về tuyến giáp khi mang thai cần đi khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp giúp giảm tỷ lệ tử vong cho cả hai mẹ con.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết