Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ
Một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục
Quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh chưa khoa học là nguyên nhân truyền nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
Bệnh lý lây qua đường tình dục chủ yếu do một số nguyên nhân:
  1. Quan hệ tình dục không an toàn;
  2. Không sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục;
  3. Khi quan hệ tình dục bộ phận sinh dục ( nam và nữ bị viêm nhiễm);
  4. Quan hệ bằng miệng.
Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục:
 
1. HIV
HIV lây qua con đường tình dục, trong quá trình quan hệ dịch nhày âm đạo và tinh dịch ở dương vật tiết ra tạo điều kiện thuận lợi cho virus HIV xâm nhập gây bệnh.
Quan hệ bằng miệng, trong vòm họng hoặc chân răng bị chảy máu khi dùng miệng để quan hệ sẽ bị nhiễm HIV.
 Hậu quả:
+ HIV phá hủy hệ thống miễn dịch làm cơ thể người bệnh không còn khả năng kháng bệnh là nguyên nhân chính gây tử vong.
2. Bệnh Lậu
Tên khoa học là Neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào. Là căn bệnh lây truyền xảy ra phổ biến ở cả nam và nữ giới đặc biệt trong giai đoạn sính sản. Vi khuẩn bệnh lậu nằm trong niệu đạo của nam giới, cổ tử cung và âm đạo của phụ nữ.
Biểu hiện:
+ Nữ giới bị viêm nhiễm vùng âm hộ, cảm giác sưng, đỏ, đau rát ở niệu đạo khi đi tiểu, âm hộ ra dịch lạ có mùi, đau phần xương mu, hố chậu khi quan hệ…
+ Nam giới cảm thấy đau, rát khi đi tiểu, đi tiểu dinh máu, dương vật đau lúc cương cứng khi quan hệ, bộ phận sinh dục sưng, đỏ, ngứa… Vi khuẩn lậu ở miệng sẽ làm xuất hiện các vết loét, sưng, có mủ và mùi xung quanh khoang miệng.
+ Bệnh lậu gây mang thai ngoài tử cung, vô sinh ở cả nam và nữ. Với những phụ nữ mang thai có thể làm cho trẻ bị mù, nhiễm khuẩn khớp, máu khi đi qua đường âm đạo người mẹ.
Hậu quả:
Bệnh lậu gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.
+ Nam giới: Biểu hiện dễ nhận thấy là ống dẫn tinh bị viêm nhiễm, đau khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh, đau khi đi tiểu… có thể dẫn đến vô sinh. Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Niệu đạo bị viêm, chíp hẹp.
+ Nữ giới: Viêm ống dẫn chứng, tắc ống dẫn chứng gây vô sinh. Viêm đau vùng chậu bắt đầu bằng việc viêm âm đạo, viêm niệu đạo, đi tiểu buốt…
+ Với những phụ nữ mang thai mắc bệnh gây nguy cơ sinh non, xảy thai.
3-Bệnh giang mai là bệnh truyền nhiễm phổ biến qua đường tình dục, tên khoa học là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai).
Nguyên nhân truyền nhiễm
+ Qua đường tình dục không an toàn;
+ Không sử dụng bao cao su khi quan hệ;
+ Do tiếp xúc qua các vết lở loét với người bị nhiễm giang mai.
Biểu hiện:
-Giai đoạn 1:
+ Xuất hiện các vết loét ở những nơi tiếp xúc với vi khuẩn giang mai hoặc ở bộ phận sinh dục, vết loét xuất hiện ở môi lớn, môi bé, cổ tử cung và âm đạo người phụ nữ.
+ Nam giới xoắn khuẩn giang mai xuất hiện ở dương vật và trực tràng, vết loét này gọi là xăng.
+ Khi mới nhiễm bệnh, xoắn khuẩn giang mai xuất hiện chỉ là các vết loét nhỏ, nông, hình tròn hay bầu dục có kích thước 0.3 đến 3cm bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa.
+ Không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.
Giai đoạn 2:
+ Khi giai đoạn 1 kết thúc từ 4 đến 10 tuần, cơ thểsẽ xuất hiện các nốt ban màu hồng lấm chẫm hai bên mạng sườn, bụng, tay, ngực, không gây ngứa. Những nố ban này nằm ẩn trong da khi ấn vào thì biến mất. Những vết ban này sẽ biến mất sau1-3 tuần.
+ Triệu trứng của bệnh sẽ nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện từng mảng sần, vết nở loét ở da, nốt phỏng nước, vết sần kèm thêm mủ. Bệnh nhân sẽ bị sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Nhưng sau 3-6 tuần thì các hiện tượng này sẽ tự mất.


 
Bệnh giang mai ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, nội tạng của người bệnh
 
Giai đoạn 3:
+ Giai đoạn tiềm ẩn: Khi người bệnh thấy các biểu hiện biến mất sau một thời gian, khiến cho bệnh nhân nghĩ mình hết bệnh. Nhưng thực tế, bệnh đã ẩn sâu trong cơ thể để chờ bùng phát. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan mà nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.
+ Xuất hiện tổn thương về hệ thần kinh, khó khăn của động cơ bắp, tứ chi…củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh.
Hậu quả:
 +  Gây tổn thương đến tủy sống, hệ thần kinh: Bệnh nhân xuất hiện các cơn đau tay, chân, đi lại khó khăn, phá hoại xương khớp, thậm chí bại liệt…
 + Bệnh lậu gây tổn thương nghiêm trọng đến nội tạng như: Tim làm người bệnh cảm thấy khó thở, tức ngực, bệnh lậu gây hẹp động mạch vành…
 + Phụ nữ mang thai sẽ gây truyền nhiễm sang con nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin căn bản vè một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên, các bạn hãy gọi đến Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái theo số điện thoại 0947.103.103. Xin cảm ơn!
 
 

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết