Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Tỷ lệ lão hóa răng miệng ở người cao tuổi ngày càng tăng

Tuổi tác, sức khỏe đi xuống cùng chế độ ăn uống thất thường, đã kéo răng của người già cũng bị lão hóa “già đi”. Theo nghiên cứu gần đây nhất, tỷ lệ người già bị lão hóa răng miệng trên thế giới đang có xu hướng gia tăng.

Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi nằm trong danh sách các nước mà có tới 90% người dân mắc các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là người già. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu lão hóa răng ở người già là gì? các biểu hiện và cách điều trị  hiệu quả bệnh lý răng miệng này.

Tỷ lệ người già bị lão hóa răng ở Việt Nam ngày càng tăng

Tỷ lệ người già bị lão hóa răng ở Việt Nam ngày càng tăng

1. Lão hóa răng là gì?

Lão hóa răng là thuật ngữ có thể xa lạ với nhiều người, nhưng trên thực tế tình trạng lão hóa răng ở người cao tuổi ngày càng gia tăng. Lão hóa răng được hiểu đơn giản là “Răng bị lão hóa”, già đi với các biểu hiện như: tủy răng bị xơ teo, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, mòn mặt nhai, răng giòn dễ mẻ rất dễ bị gãy, tụt nướu, chức năng nhai suy giảm… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng ăn uống hàng ngày.

Tỷ lệ lão hóa răng miệng ở người già ngày càng tăng

Tỷ lệ lão hóa răng miệng ở người già ngày càng tăng

2. Tình trạng lão hóa răng miệng ở người già do nguyên nhân nào?

- Sức khỏe: là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp, đến răng miệng ở người cao tuổi. Sức đề kháng kém kéo theo các bệnh lý khác, khiến tỷ lệ người cao tuổi mắc các bệnh về răng tăng nhanh.

- Bệnh về răng miệng: Sâu răng, nha chu, niêm mạc miệng, rối loạn tuyến nước bọt….

 Bệnh nha chu một trong các nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa răng ở người cao tuổi

Bệnh nha chu một trong các nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa răng ở người cao tuổi

- Các bệnh thứ phát như: tai biến mạch máu não, tiểu đường, xạ trị vùng cổ đầu do ung thư, sử dụng các loại thuốc thường xuyên… là nguyên nhân gián tiếp, dẫn đến các bệnh lý về răng miệng ở người già. Trên thực tế, các yếu tố trên chiếm tới 80% nguyên nhân, gây tình trạng lão hóa răng miệng ở người có tuổi hiện nay.

Các bệnh lý trên thường tạo điều kiện thuận lợi, cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Gây các bệnh về răng, nếu không được thăm khám kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

2. Các biểu hiện lão hóa răng miệng ở người già

Thoái hóa niêm mach miệng

Theo thời gian biểu mô lát tầng bị teo dần, sự suy giảm miễn dịch ở người già khiến niêm mạc miệng dễ bị tổn thương và bị nhiễm khuẩn. Với các biểu hiện bỏng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn...Một nghiên cứu đã chỉ ra có tới 90%, người trên 50 tuổi mắc các bệnh lý về răng miệng thậm chí là ung thư. Do đó với những người cao tuổi, cần được thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên. Để kịp thời phát hiện và xử lý tránh ảnh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 Niêm mạc miệng có thể phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Niêm mạc miệng có thể phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Suy giảm nước bọt

Suy giảm nước bọt ở người già, thường bắt nguồn từ thuốc chữa bệnh và xạ trị. Việc sử dụng thường xuyên với liều lượng nhiều một số thuốc như: chống trầm cảm, an thần, thuốc điều trị bệnh Alzheimer, bệnh Sjogren… với các tác dụng phụ, làm giảm tiết nước bọt ở người già.

Rối loạn vận động và suy yếu vị giác

Ở người già, khả năng nhai và nuốt kém dần. Đây là nguyên nhân gây rối loạn phản xạ nuốt gây sặc hoặc hiện tượng nghẹn ở người có tuổi.

Việc suy giảm vị giác, khiến người già mất cảm giác ngon miệng khi ăn, chán ăn. Dẫn đến tình trạng sụt cân, giảm tiết nước bọt, suy dinh dưỡng rất phổ biến với người cao tuổi.

3. Cách điều trị

- Điều trị các bệnh về răng cho người cao tuổi cần sử dụng vật liệu phóng thích fluor (F) như xê-măng galss ionomer, phòng bệnh bằng F tại chỗ khi phát hiện nguy cơ sâu răng tiến triển do giảm tiết nước bọt. Nên khám định kỳ, thực hiện chế độ theo dõi tình trạng răng miệng thường xuyên.

- Để giảm hiện tình trạng khô miệng cần điều chỉnh các thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, có thể dùng nước bọt nhân tạo, kích thích tuyến nước bọt bằng vị giác, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, chia nhỏ bữa ăn kết hợp với vệ sinh răng miệng hàng ngày…

Cân thay đổi thuốc điều trị bệnh cho người già nếu gây ra tác dụng phụ giảm tiết nước bọt

Cân thay đổi thuốc điều trị bệnh cho người già nếu gây ra tác dụng phụ giảm tiết nước bọt

Để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra do viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thể chất người cao tuổi. Việc thăm khám định kỳ là rất cần thiết, qua các chẩn đoán. Bác sĩ sẽ tư vấn để người già có cách chăm sóc và được điều trị các bệnh lý về răng miệng tốt nhất. Hy vọng qua những chia sẻ trên, đã giúp độc giả có thêm góc nhìn tổng quan nhất về bệnh lý lão hóa răng miệng thường gặp ở người cao tuổi.

Dịch vụ thăm khám hiện đại, bác sĩ chuyên khoa giỏi tay nghề. Bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 tự hào là đơn vị với dịch vụ nha khoa tốt nhất cho mọi khách hàng. Để biết chi tiết hơn nữa về cách điều trị lão hóa răng miệng, cùng các dịch vụ thăm khám nha khoa khác. Bạn vui lòng liên hệ theo đường dây nóng: 0947.103.103.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết