Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Vì e ngại đi khám, người phụ nữ bị “phì đại tuyến vú” mà không hay

Chỉ khi bầu ngực quá khổ, lệch hẳn sang một bên, người phụ nữ ở Thái Nguyên mới chịu đến bệnh viện thăm khám.

Đó là trường hợp của và Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi ở Thái Nguyên) với bệnh phì đại tuyến vú. Hơn 10 năm trước, khi ở tuổi 50 bà đã phát hiện ra vú phải ngày càng to lên bất thường. Nhưng vì mặc cảm vì tuổi tác bà đã không đi khám dù ngực ngày càng to thêm và chảy dài qua rốn.

Những bất thường do tuyến vú phát triển quá khổ khiến bà Tuyết gặp tình trạng khó thở kéo dài, không thể nằm khi ngủ, di chuyển rất khó khăn… bà mới chịu đi khám tại bệnh viện K.

Bình thường, kích thước tuyến vú chịu sự điều khiển của hormone giới tính. Khi miễn dịch bị rối loạn, thụ thể tiếp nhận hormone này có thể tăng độ nhạy cảm lên rất nhiều lần, khiến tuyến vú phát triển quá phát cho dù lượng hormone chỉ huy quá trình này vẫn bình thường.

Bầu ngực khủng của bà Nguyễn Thị Tuyết khi đến thăm khám tại Bệnh viện K

Bầu ngực khủng của bà Nguyễn Thị Tuyết khi đến thăm khám tại Bệnh viện K


Trước trường hợp đặc biệt này, BS.Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú, bệnh viện K đã trực tiếp thăm khám cho bà Tuyết, qua các xét nghiệm chi tiết, bác sĩ Quang kết luận bệnh nhân bị phì đại tuyến vú.

Kích thước vú của bà Tuyết lên tới 40x60cm, trong khi đó kích thước ngực của người bình thường chỉ dài từ 17x18 cm (đo từ xương ức). Qua chụp phim cho thấy cột sống ngực của bà K bị lệch.

Với trường hợp đặc biệt của bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Ngoại vú cùng toàn thể bác sĩ tại bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn quyết định phẫu thuật, tạo lại hình vú cho bà K.

Quy trình phẫu thuật được thực hiện như sau:

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt phần bú bị phì đại, đồng thời tạo hình lại để 2 vú đều nhau. Tuy nhiên, do bà K đến bệnh viện khi tình trạng có dấu hiệu nặng khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất do vú quá lớn sẽ làm giãn hệ thống động tĩnh mạch, tăng sinh mạch gây nguy cơ người bệnh bị mất máu nhiều trong khi làm phẫu thuật.

Khối u ở vú phải của bà K có kích thước 30x45 cm, nặng tới 9kg. Hiện tại, bà K đang được các bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc tích cực để bệnh nhân có thể xuất viện sớm.

Bác sĩ Quang cũng cho biết thêm, bệnh phì đại tuyến vú thường xảy ra khi trẻ bước vào tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai. Khi thể tích vú tăng lên trên 300 ml thì được coi là phì đại vì thể tích vú bình thường khoảng 250 ml.

Trẻ em trong độ tuổi dậy thì có nguy cơ cao mắc phì đại tuyến vũ

Trẻ em trong độ tuổi dậy thì có nguy cơ cao mắc phì đại tuyến vũ

Cách điều trị dứt điểm bệnh phì đại tuyến vú chỉ là phẫu thuật để cắt đi phần u, phần da thừa giúp tái tạo tuyến vú cân đối cho bệnh nhân.

Chị em không được chủ quan với những bất thường ở vòng 1

 

Chị em không được chủ quan với những bất thường ở vòng 1

Bác sĩ cũng đưa lời khuyên cho các bạn trẻ khi dậy thì hoặc các chị em khi mang thai khi thấy dấu hiệu bất thường nào về kích thước sức khỏe tuyến vú cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa khám và điều trị sớm. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết