168496440 986252318573258 8746384836333931946 N

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các tổn thương trong cơ thể. Thông qua hình ảnh thu được, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

1. Giới thiệu Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái

Khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái có chức năng thăm khám, chẩn đoán những tổn thương, vấn đề nhờ vào hình ảnh CT, X-quang. Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ hàng đầu khiến đông đảo người bệnh tin tưởng và gửi gắm sức khỏe lâu dài.

2. Trang thiết bị hiện đại bậc nhất

2.1. Máy chụp CT – Chụp cắt lớp vi tính

– Đây có thể nói là một bước phát triển vượt bậc của công nghệ y khoa. Chụp CT (CT- Scanner) là dòng kỹ thuật hiện đại tiên tiến nhất hiện nay, không cần phẫu thuật.

– Nguyên lý: Chụp CT là sự hoạt động của nhiều tia X – quang dùng để quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang được xử lý qua máy vi tính.

– Kết quả, cho hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận đã chụp. So với chụp X quang, hình ảnh CT chất lượng, rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều.

– Tính hiện đại khi sử dụng CT thể hiện rõ nhất ở chất lượng và hình ảnh mà CT quét được. Những căn bệnh như ung thư, máu đông vón cục, khối u, u não, gãy xương, u xương, nội thương….sẽ được thể hiện rõ nét qua CT. Phương pháp này sẽ giúp bác sỹ đưa ra được những chẩn đoán chính xác để có phương pháp điều trị phù hợp, tốt nhất cho bệnh nhân.

May Chup Ct
Máy chụp CT – Chụp cắt lớp vi tính hiện đại

2.2. Máy điện tim 3 cần

– Là máy điện tim 3 kênh và phần mềm phân tích cho kết quả điện tim chất lượng cao, được dùng để đo, ghi các đồ thị thay đổi của dòng điện trong tum. Dòng điện tuy rất nhỏ khoảng 1/10000 vilt giúp ghi lại các điện cực đặt tren tay, chân, ngực bệnh nhân.

– Phần mềm Ecaps 12C cho một lúc 12 đạo trình và phân tích khoảng 200 loại bệnh lý trên ECG và theo 5 phân loại đánh giá đồng thời có thể phân tích được sóng điện tim theo hội chứng Brugada. Công nghệ phân tích sóng điện tim của hãng Nihon Kohden đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC60601-2-51.

– Máy có màn hình tinh thể lỏng đơn sắc với đèn chiếu lưng rộng 4.8 inch thiết kế nghiêng giúp quan sát 12 đạo trình điện tim cùng lúc dễ dàng, theo dõi ECG trước khi ghi, giúp hạn chế phải thực hiện lại quá trình ghi sóng điện tim.

– Máy đo điện tim sẽ ghi dòng điện được khuyết đại trên điện tâm đồ, qua đó bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những rối loạn bất thường của tim mạch như: suy tim, nhồi máu cơ tim, chẩn đoán các tổn thương ở yim, màng ngoài tim,…

May Dien Tim 3 Can
Máy điện tim 3 cần

2.3. Máy chụp X- Quang kỹ thuật số

Bệnh viện đã ứng dụng những tiến bộ về máy móc bằng việc sử dụng máy chụp X Quang kỹ thuật số hiện đại giúp hỗ trợ cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.

Trong khi Xquang cổ điển phải sử dụng film, nước rửa film và buồng tối để thu nhận và xử lý hình ảnh. Thì đối với máy chụp kỹ thuật số được cấu tạo từ hợp chất phospho để thu nhận được hình ảnh từ tia X, sau đó đưa qua một hệ thống đọc và số hóa tín hiệu, từ đó hiển thị trên màn hình máy tính. Những hình ảnh này được xem và xử lý lại để đạt chất lượng cao nhất trước khi in ra hoặc lưu trữ, nâng cao hiệu quả chẩn đoán.

Là một hệ thống hiện đại nên máy chụp X Quang kỹ thuật số thuận tiện cho thao tác chụp giúp người bệnh và người vận hành đơn giản hơn trong việc chụp X Quang tránh phải chụp nhiều lần gây ảnh hưởng tới sức khỏe ….

May Chup X Quang Ky Thuat So
Máy chụp X-Quang kỹ thuật số

2.4. Phương tiện siêu âm màu 5D

Bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 đã và đang triển khai đưa vào dịch vụ siêu âm 5D mang tới chất lượng hình ảnh rõ nét trên màn hình rộng. Siêu âm thai 5D cung cấp sống động trực quan nhất về bé giúp phát hiện sớm bệnh lý về thai nhi, cho phép đánh giá cấu trúc tim thai, tìm kiếm các rối loạn tiềm ẩn trong dòng chảy của máu từ đó phát hiện chính xác dị tật bẩm sinh ngay từ những tháng đầu của thai kỳ.

Khoa Chan Doan Hinh Anh
Máy siêu âm màu 5D

3. Đội ngũ bác sĩ hàng đầu

Với mục tiêu đưa Chẩn đoán hình ảnh trở thành một khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái và được bệnh nhân gần xa tin tưởng, bệnh viện luôn chú trọng tới đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức. Các bác sĩ liên tục được đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và vững vàng kinh nghiệm trong việc ứng dụng các thiết bị tiên tiến nhằm đưa ra chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất, có phương án điều trị hiệu quả.