Khoa Mắt Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái

KHOA MẮT

Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của con người. Dưới tác động của môi trường, thói quen sống khiến đôi mắt dễ bị tổn thương, gây ra nhiều bệnh lý. Tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng những bệnh lý này lại có tác động vô cùng lớn đến đời sống hàng ngày. Khoa mắt – Bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái ra đời với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ khám và điều trị toàn diện các bệnh lý về mắt cho mọi lứa tuổi. Sự phối kết hợp giữa khoa mắt với các chuyên khoa khác cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cũng sẽ giúp chẩn đoán nhanh chóng và điều trị hiệu quả.

1. Phương châm hoạt động

Với phương châm mang đôi mắt khỏe mạnh cho nhân dân, khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc về trang thiết bị, khoa mắt bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã trở thành nơi thăm khám và điều trị tin cậy cho nhiều người bệnh.

Khoa Mắt Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái Khám Chữa Mắt Cho Người Dân Nghèo
Khoa Mắt Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 Yên Bái Khám Chữa Mắt Cho Người Dân Nghèo

Ngoài ra khoa mắt còn có các gói dịch vụ miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng…Đặc biệt bệnh viện có áp dụng chuẩn quy định khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Vì thế khi đến với khoa mắt của bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, người bệnh sẽ nhận được sự thăm khám tận tình và pháp đồ điều trị phù hợp của bác sĩ. Với đội ngũ giỏi tay nghề, chất lượng dịch vụ cùng trang thiết bị hiện đại, khoa mắt bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 xứng đáng trở thành mũi nhọn trong chiến lược phát triển đưa dịch vụ y khoa tốt nhất đến với người dân.

2. Các phương pháp phẫu thuật mắt hiện đại tại bệnh viện

Với mục đích đưa thiết bị y khoa kết hợp kỹ thuật mổ mắt ít xâm lấm hiện nay, bệnh viện đã sử dụng các phương pháp phẫu thuật mắt hiện đại như: Phẫu thuật Lasik SBK, phẫu thuật Relex Smile, phẫu thuật Phaco.

2.1. Phương pháp phẫu thuật Lasik SBK

Là phương pháp điều chỉnh tầm nhìn bằng cách thay đổi độ cong của giác mạc, phương pháp này thường được sử dụng cho các trường hợp sau:

– Bệnh nhân bị các tật về mắt: cận thị, loạn thị, viễn thị.

– Bệnh nhân không mắc các bệnh về đáy mắt.

– Bệnh nhân không có bất thường về cấu trúc giác mạc, độ dày giác mạc hợp lỹ.

– Bệnh nhân không có nhu cầu đeo kính áp tròng, kính gọng….

– Phương pháp Lasik hiện đại nhất trong phẫu thuật Lasik sử dụng dao, dao được sử dụng chủ yếu trong phẫu thuật này là Moria SBK.

– Nguyên lý phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik: Đây là phương pháp sử dụng dao vi mổ giác mạc để tạo 1 lớp giác mạc mỏng. Sử dụng tia laser để khử độ cận, sau đó nền giác mạc được rửa sạch và vạt giác mạc được đặt trở lại vị trí cũ. Vạt giác mạc đã được tạo ra bằng dao vi mổ sẽ liền lại với giác mạc mắt mà không cần phải khâu.

Quy trình phẫu thuật

– Bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc gây tê.

– Cố định giác mạc.

– Khử độ cận.

– Đặt lại vạt giác mạc.

2.2. Phẫu thuật Phaco (Đục thủy tinh thể)

Phương pháp được sử dụng cho những người bị đục thủy tinh thể, bệnh nhân không bị mắc các bệnh cấp tính, mắt không bị viêm nhiễm cấp tính.

Là phương pháp dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ, những mảnh này được hút ra bằng một vết mổ nhỏ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Vết mổ không cần phải khâu mà sẽ tự liền lại.

Phẫu Thuật Phaco Là Phương Pháp điều Trị đục Thủy Tinh Thể Hiện đại Nhất
Phẫu Thuật Phaco Là Phương Pháp điều Trị đục Thủy Tinh Thể Hiện đại Nhất

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này:

– Thời gian diễn ra nhanh chóng từ 10-15 phút, bệnh nhân không đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

– Vết mổ nhỏ, nhanh lành, không cần khâu.

– Thị lực mắt của bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi, không để lại biến chứng sau phẫu thuật.

2.3. Phẫu thuật Relex Smile

Là phương pháp chữa cận thị, loạn thị hiện đại nhất hiên nay.

Phương pháp Relex Smile giúp bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và độ bền cơ sinh học của giác mạc, có tác dụng giảm thiểu hiện tượng khô mắt sau hậu phẫu.

Phương pháp này giảm tối đa người bệnh bị nhiễm khuẩn và biến chứng cộm xốn, chảy nước mắt, người bệnh thấy xuất hiện quầng sáng sau phẫu thuật.

Như vậy khoa mắt với tôn chỉ “hoạt động vì lợi ích cộng đồng”, vì thế trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi thăm khám và điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân gặp các vấn đề về mắt.