Địa chỉ

Số 494 đường Hòa Bình, P. Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái

Hotline

0947.103.103

E-mail

info@benhviendakhoahuunghi103.vn

BÁC SĨ CỦA BẠN

Hệ thống bác sĩ, chuyên khoa kinh nghiệm vô hạn thế nào

Tìm bác sỹ

ĐẶT LỊCH KHÁM

Đến bệnh viện hoặc gọi ngay đén chúng tôi

Gọi và đặt lịch

TÌM ĐƯỜNG

Sẵn sàng cho chuyên môn của bạn? Tìm vị trí và chỉ đường đén bệnh viện của chúng tôi.

Bản đồ

Cảnh báo dịch liên cầu lợn có thể bùng phát vào Tết nguyên đán

Đầu tháng 1 năm 2019, dịch liên cầu lợn ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Hiện nay, theo thống kê dịch đã xuất hiện tại rất nhiều địa phương trong cả nước và đang có nhiều chuyển biến phức tạp, đòi hỏi các ban ngành địa phương cần phải chung tay vào cuộc để hạn chế sự bùng phát, lây lan thịt heo bị bệnh từ nơi đến nơi khác làm dịch bệnh ngày càng phát triển hơn.

Trước những chuyển biến phức tạp của dịch bệnh, nhân dân cần chủ động phòng tránh và hạn chế ăn các thịt lợn chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Thịt lợn bẩn lan tràn những tháng cuối năm

Theo ghi nhận của  Cục Thú Y tình trạng lợn bị nhiễm liên cầu do vi khuẩn gây ra, đang có xu hướng tăng nhanh trong mấy tháng cuối năm. Liên cầu lợn được biết đến là 1 bệnh do lợn bị nhiễm khuẩn cấp tính và có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Bệnh sẽ gây tử vong cho người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời.

Hậu quả hết sức nặng nề, nếu người bệnh bị nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp. Tỷ lệt tử vong chiếm 7%

Cảnh báo dịch liên cầu lợn có thể bùng phát vào Tết nguyên đán

Dịch liên cầu lợn gây chết người nếu không được chữa trị kịp thời

Con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của heo bị nhiễm bệnh, qua đường ăn uống thậm chí là qua vết thương hở ở da đều làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Khi cơ thể bị nhiễm bệnh, thường nhanh chóng dẫn đến tình tạng suy nội tạng, nguy hiểm đến tình mạng.

Trường hợp nặng, người bệnh sẽ bị viêm màng não, bị nhiễm trùng huyết gây ra choáng. Nếu không được điều trị sớm bệnh nhân có thể phải chịu di chứng rất nặng nề, 60% bị giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không thể hồi phục.

Cảnh báo dịch liên cầu lợn có thể bùng phát vào Tết nguyên đán 1

Trong thời điểm dịch liên cầu lợn bùng phát, nhân dân không nên ăn tiết canh lợn

Để hạn chế tình trạng các ca bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cao cho toàn nhân dân:

- Không nên ăn tiết canh, thịt và nội tạng của lợn chưa được nấu chín.

- Không sử dụng thịt lợn khi màu sắc có các biểu hiện lạ, xuất huyết hoặc phù nề.

Khi phát hiện cơ thể có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau cứng cổ gáy, ngủ li bì thậm chí là hôn mê sâu, suy hô hấp, da xanh kem theo xuất hiện các ban hoại tử rất to trên da, nhân dân cần đến các cơ sở y tế gần nhất, để thăm khám và điêu trị sớm kịp thời.

Cảnh báo dịch liên cầu lợn có thể bùng phát vào Tết nguyên đán 2

Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do chủ quan với các biểu hiện bị nhiễm liên cầu lợn

Tết nguyên đán sắp đến gần, để hạn chế tình trạng bị nhiễm liên cầu lợn. Nhân dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi hạn chế ăn thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn, nội tạng, tiêt canh từ lợn, để vui xuân an toàn, sức khỏe dồi dào.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Thời gian làm việc

Từ Thứ 2 đến Chủ nhật 
Thời gian: 7:00 đến 20:00 
Trực cấp cứu: 24/24 
Xem chi tiết